23 Tháng Tư 2021
V&L Hà Nội

 

Ra chuẩn kỹ năng đào tạo để giải bài toán nhân lực CNTT

data-pin-config='beside' ata-pin-do='buttonPin'> Pin it
Những vấn đề xung quanh công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT vừa được đưa ra mổ xẻ tại Hội thảo đào tạo nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT giai đoạn 2013 – 2015, do Bộ TT&TT phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức tại Công viên Phần mềm Quang Trung ngày 19/12.

Những vấn đề xung quanh công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT vừa được đưa ra mổ xẻ tại Hội thảo đào tạo nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT giai đoạn 2013 – 2015, do Bộ TT&TT phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức tại Công viên Phần mềm Quang Trung ngày 19/12. Tham dự hội thảo có ông Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, cùng đại diện các ban ngành tại TP.HCM và đại diện các Sở TT&TT phía Nam.

Còn quá nhiều vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực

Bàn về tổng quan nguồn nhân lực CNTT – TT tại TP.HCM giai đoạn 2008 – 2012, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết, việc đào tạo nhân lực cho CNTT – TT ở TP.HCM đang rất khó khăn. Theo kết quả khảo sát của thành phố, cũng như thông tin từ các đơn vị đào tạo, trong những năm gần đây, lượng học sinh tốt nghiệp đăng ký thi tuyển vào ngành CNTT bắt đầu giảm dần và do đó kết quả tuyển sinh đầu vào của ngành CNTT cũng giảm theo.

Bài toán nhân lực công nghệ thông tin

Bên cạnh đó, việc chưa xác định được hệ thống nghề và các chuẩn đào tạo CNTT cũng khiến các trung tâm đào tạo CNTT phát triển mạnh, nhưng chất lượng đào tạo lại không đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động. Ngoài ra, còn có các khó khăn khác như chưa có sự phối hợp giữa doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo CNTT; các cơ sở đào tạo vẫn chưa quan tâm đến việc tìm hiểu về nhu cầu lao động CNTT của các doanh nghiệp mà chỉ đào tạo theo số lượng chỉ tiêu từ trên giao xuống hoặc do nhu cầu của người lao động đăng ký theo học.

Ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng trường Đại học FPT cùng chung quan điểm, khi ông cho biết, theo thống kê của Hội Tin học TP.HCM (HCA) trong năm 2012, doanh thu của các đơn vị đào tạo CNTT như Aptech, NITT suy giảm trung bình 20%/năm trong 3 năm trở lại đây do sinh viên theo học ngày càng giảm. Đào tạo chính quy về CNTT chỉ tuyển được 85% chỉ tiêu, điểm sàn vào học CNTT giảm dần. Một số công ty lớn như FPT Software rất vất vả trong việc tuyển nhân viên số lượng lớn. Nhà nước còn thiếu chính sách phù hợp, không tạo được sức hấp dẫn cho ngành CNTT. Chất lượng các cơ sở đào tạo chưa cao, chưa định hướng nghề nghiệp và quốc tế hóa, đầu ra không đủ kỹ năng làm việc và phía doanh nghiệp gắn kết với cơ sở đào tạo còn yếu.

Ngoài việc đồng tình với các ý kiến nêu trên, ông Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết thêm, việc đào tạo nhân lực CNTT ở Việt Nam còn làm nháo nhào, không theo tiêu chuẩn nào, vấn đề sinh viên CNTT ra trường không có việc làm là do chất lượng đào tạo. Theo ông, nhiều trường đại học dân lập ở nước ta không đủ điều kiện để đào tạo, thiếu cơ sở vật chất, thiếu giảng viên có trình độ cao, nhưng cứ xin chỉ tiêu đào tạo và Bộ GD&ĐT vẫn cứ cho. Điều đó khiến cho hàng chục ngàn sinh viên ra trường không có việc làm, trong khi đó tại các trường trọng điểm về CNTT như Đại học Bách khoa, Đại học Tự thiên, Đại học Công nghệ… sinh viên ra trường là có việc làm ngay, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các nước trong khu vực. Nhưng thực tế số lượng sinh viên được đào tạo trong hệ thống chính quy rất ít, 7 trường chỉ khoảng 2100 sinh viên.

Cần có tiêu chuẩn kỹ năng đào tạo CNTT-TT

Bên cạnh việc đề nghị cần có những chính sách hợp lí hơn về đào tạo nguồn nhân lực CNTT, doanh nghiệp và nhà trường cần có sự phối hợp đồng bộ và chặt chẽ hơn, theo các đại biểu dự hội thảo, việc quan trọng cần làm trước mắt đó là ban hành các tiêu chuẩn kỹ năng đào tạo CNTT – TT.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bình và ông Lê Thái Hỷ, việc ban hành chuẩn kỹ năng đào tạo CNTT – TT là vấn đề cấp bách và cần thiết, để các cơ sở đào tạo dựa theo đó mà đào tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ cho ngành CNTT – TT, chấm dứt tình trạng hiện nay là sinh viên ra trường nhiều nhưng lại không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, dẫn đến một số lượng lớn không có việc làm.

Vấn đề này cũng được Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai nhấn mạnh khi phát biểu tại hội thảo. Theo đó, Thứ trưởng đánh giá việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT hiện nay đúng là đang quá tràn lan, đào tạo nhiều nhưng chất lượng chưa cao. Vì thế, Thứ trưởng chỉ đạo Vụ CNTT hoàn thiện để ban hành sớm những cơ chế chính sách có thể để phục vụ cho sự phát triển nguồn nhân lực. Đặc biệt cần ban hành ngay bộ tiêu chuẩn về kỹ năng đào tạo CNTT – TT, để đảm bảo đầu ra từ các cơ sở đào tạo là nguồn nhân lực chất lượng và đáp ứng được đầu vào ở các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước…

Chia sẻ bài viết :
data-pin-config='beside' ata-pin-do='buttonPin'> Pin it
Số lượt xem bài viết: 5494, Ngày cập nhật cuối cùng: 30/07/2013

 

In hóa đơn giá trị gia tăng

Tin mới
[Trở về]
 • Chương trình khuyến mãi của Công ty nhân dịp sinh nhật!!!!
  Chương trình khuyến mãi của Công ty nhân dịp sinh nhật!!!!
  Nhân kỉ niệm sinh nhật tròn 9 năm của công ty từ ngày 27/04/2011 đến ngày 27/04/2020, Công ty chúng tôi gửi tới khách hàng chương trình đặc biệt giảm giá tất cả đơn đặt hàng của Qúy khách.
 • Thông báo nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2020
  Thông báo nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2020
  Thông báo nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2020
 • Tuyển Nhân Viên Kinh Doanh
  Tuyển Nhân Viên Kinh Doanh
 • Tuyển thợ phụ in máy Offset 4 màu.
  Tuyển thợ phụ in máy Offset 4 màu.
  Hỗ trợ vận hành máy bế.
  Hỗ trợ chuẩn bị dụng cụ, vật tư phục vụ cho công việc in ấn.
  Vệ sinh máy móc thiết bị hàng ngày, theo định kỳ, đảm bảo thiết bị sản xuất vận hành ...
 • TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN LỄ TÂN
  TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN LỄ TÂN
  Ngành nghề: Hành chính – văn phòng.
  Chức vụ: Nhân viên chính thức.
  Loại hình công việc: Toàn thời gian cố định.
  Địa điểm làm việc: Hà Nội.
 • TUYỂN NHÂN VIÊN THIẾT KẾ CÔNG TY CP V&L HÀ NỘI
  TUYỂN NHÂN VIÊN THIẾT KẾ CÔNG TY CP V&L HÀ NỘI
  TUYỂN NHÂN VIÊN THIẾT KẾ CÔNG TY CP V&L HÀ NỘI
  Nhận sinh viên mới ra trường không nhận các bạn đang học

 • NHÂN VIÊN KINH DOANH.
  NHÂN VIÊN KINH DOANH.
  Tuyển gấp nhân viên kinh doanh, không yêu cầu kinh nghiệm, làm giờ hành chính. nghỉ chủ nhật và các ngày lễ tết.
Tin xem nhiều nhất
[Trở về]
 • In hóa đơn
  In hóa đơn
  Hóa đơn không chỉ thể hiện những thông tin về đơn hàng và thanh toán mà in hóa đơn còn có thể trở thành một công cụ hữu hiệu để quảng bá cho hoạt động kinh doanh của công ty ...
 • Công ty in ấn V&L Hà Nội
  Công ty in ấn V&L Hà Nội
  V&L Hà Nội – một công ty in ấn đang dần khẳng định đẳng cấp và thế mạnh của mình trong ngành nghề in ấn Việt Nam, là một trong những doanh nghiệp lớn với cơ sở sản xuất chuyên ...
 • V&L Hà Nội là một công ty chuyên về In ấn và tư vấn – thiết kế nội thất. Chúng tôi cam kết mang tới cho Quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo nhất.
 • Kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7
  Kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7
  Các kích thước của giấy khổ A, theo quy định của ISO 216, được đưa ra trong bảng dưới đây trong cả hai mm và inch (đo cm có thể thu được bằng cách chia giá trị mm 10).
 • Thiết kế tổng hợp
  Thiết kế tổng hợp
  V&L Hà Nội rất tự hào là một công ty với các dịch vụ, các sản phẩm hoàn hảo nhất, mang tới cho Quý khách hàng sự hài lòng và niềm tin trong thương hiệu.
 • Tuyển nhân viên làm thêm - bán thời gian
  Tuyển nhân viên làm thêm - bán thời gian
  Công ty V&L Hà Nội đang trong quá trình phát triển quy mô hoạt động và mở rộng kinh doanh. Chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng một đội ngũ nhân viên làm thêm bán thời gian lương thưởng hấp ...
 • In name card - danh thiếp giá rẻ
  In name card - danh thiếp giá rẻ
  V&L Hà Nội là công ty thiết kế hàng đầu với đội ngũ họa sỹ chuyên nghiệp cùng Ban Cố Vấn là các chuyên gia về nghệ thuật, kinh tế và tâm lý, sẽ giúp bạn thổi "hồn" vào những ...
Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Ngọc Hà Hỗ trợ trực tuyến 0902.211.008
Hỗ trợ trực tuyến ngocha@vlhanoi.com.vn
Trần Thị Hạnh Hỗ trợ trực tuyến 0906296008
Hỗ trợ trực tuyến hanhtran@vlhanoi.com.vn
Nguyễn Hải Lý Hỗ trợ trực tuyến 0936.386.008
Hỗ trợ trực tuyến haily0408@vlhanoi.com
Bùi Thị Lệ Hỗ trợ trực tuyến 0932.317.008
Hỗ trợ trực tuyến sale01@vlhanoi.com.vn
Vũ Thị Kim Oanh Hỗ trợ trực tuyến 0904 894 008
Hỗ trợ trực tuyến sale09@vlhanoi.vn
Nguyễn Thị phương Thảo Hỗ trợ trực tuyến 0936 396 008
Hỗ trợ trực tuyến sale03@vlhanoi.com

Xem thêm

Công ty in hóa đơn giá rẻ

Đăng ký email

Khuyến mại
Chương trình khuyến mãi của Công ty nhân dịp sinh nhật!!!!   (4/4/2020)
Chương trình khuyến mãi của Công ty nhân dịp sinh nhật!!!!
Nhân kỉ niệm sinh nhật tròn 9 năm của công ty từ ngày 27/04/2011 đến ngày 27/04/2020, Công ty chúng tôi gửi tới khách hàng chương trình đặc biệt giảm giá tất cả đơn đặt hàng của Qúy khách.
Khuyến mại đặc biệt tri ân khách hàng ngày 8/3   (23/2/2019)
Khuyến mại đặc biệt tri ân khách hàng ngày 8/3
Mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, Công ty cổ phần V&L Hà Nội xin dành những lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể các bà, các mẹ, các chị em gái luôn luôn xinh đẹp và nhiều niềm ...
Khuyến mãi nhân ngày 2/9   (16/8/2018)
Khuyến mãi nhân ngày 2/9
Khuyến mãi nhân ngày 2/9
Chương trình khuyến mãi 30/4 và 1/5 “Mừng Đại Lễ - Giảm giá Shock”   (17/4/2018)
Chương trình khuyến mãi 30/4 và 1/5 “Mừng Đại Lễ - Giảm giá Shock”
Để thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các Quý khách hàng đã luôn tin tưởng, lựa chọn sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong suốt thời gian qua đồng thời cùng hòa chung vào không khí ...
Chương trình tri ân khách hàng nhân dịp lễ 2/9 tại công ty V&L Hà Nội.   (17/8/2017)
Chương trình tri ân khách hàng nhân dịp lễ 2/9 tại công ty V&L Hà Nội.
Bắt kịp với xu hướng mới và nhu cầu hiện tại về lĩnh vực công nghệ in ấn trong thời đại mới, công ty V&L Hà Nội đã không ngừng cố gắng, xây dựng và phát triển một nền công ...
Tin tức
Chương trình khuyến mãi của Công ty nhân dịp sinh nhật!!!!   (4/4/2020)
Chương trình khuyến mãi của Công ty nhân dịp sinh nhật!!!!
Nhân kỉ niệm sinh nhật tròn 9 năm của công ty từ ngày 27/04/2011 đến ngày 27/04/2020, Công ty chúng tôi gửi tới khách hàng chương trình đặc biệt giảm giá tất cả đơn đặt hàng của Qúy khách.
Thông báo nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2020   (28/3/2020)
Thông báo nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2020
Thông báo nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2020
Tuyển Nhân Viên Kinh Doanh   (19/2/2020)
Tuyển Nhân Viên Kinh Doanh
Tuyển thợ phụ in máy Offset 4 màu.   (8/2/2020)
Tuyển thợ phụ in máy Offset 4 màu.
Hỗ trợ vận hành máy bế.
Hỗ trợ chuẩn bị dụng cụ, vật tư phục vụ cho công việc in ấn.
Vệ sinh máy móc thiết bị hàng ngày, theo định kỳ, đảm bảo thiết bị sản xuất vận hành ...
TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN LỄ TÂN   (6/2/2020)
TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN LỄ TÂN
Ngành nghề: Hành chính – văn phòng.
Chức vụ: Nhân viên chính thức.
Loại hình công việc: Toàn thời gian cố định.
Địa điểm làm việc: Hà Nội.

In túi giấy giá rẻ 2013 

In lịch 2015

Những sai lầm thường thấy trong SEO
(18/3/2015)

Ở Google, search engine chính là linh hồn của toàn công ty, do đó họ đã ngày đêm cải tiến các giải thuật trí tuệ nhân tạo để tăng độ thông minh của các bot tìm kiếm, các giải thuật ...
  Khen ngợi nhân viên một cách hiệu quả  (16/3/2015)
Khen ngợi nhân viên một cách hiệu quả
Cuối tháng 2 vừa qua, tạp chí BusinessWeek đã công bố kết quả cuộc bình chọn các công ty làm dịch vụ khách hàng tốt nhất thế giới năm 2008, trong đó có tập đoàn Ritz-Carlton.
  Đối phó với nhân viên lười biếng  (30/1/2015)
Đối phó với nhân viên lười biếng
Với cương vị là một nhà quản lý, bạn sẽ sớm phải đối mặt với rất nhiều lời xin lỗi của nhân viên, đặc biệt khi một dự án lớn, báo cáo hay các bài phân tích sắp đến hạn. ...
  8 lí do doanh nghiệp nên nâng cấp hình ảnh  (19/1/2015)
8 lí do doanh nghiệp nên nâng cấp hình ảnh
Các chuyên gia kinh doanh và marketing thường khuyên các chủ doanh nghiệp nhỏ hãy xây dựng "thương hiệu" doanh nghiệp với một Logo chuyên nghiệp và thiết lập một hệ thống nhận diện thương hiệu phù hợp
  Marketing B2B và Mobile Marketing  (9/1/2015)
Marketing B2B và Mobile Marketing
Các nghiên cứu mới của Google phát hiện ra rằng 28% các giám đốc điều hành các công ty về B2B của Mỹ sử dụng các thiết bị di động để nghiên cứu việc kinh doanh.
  Làm thế nào để kinh doanh online hiệu quả?  (25/11/2014)
Làm thế nào để kinh doanh online hiệu quả?
Với bán hàng online, bạn không phải tốn nhiều tiền để có vị trí cửa hàng đẹp, kho bãi lớn hay đầu tư thuê đội ngũ nhân viên bán hàng. Hình ảnh và thương hiệu của bạn dễ dàng xuất ...
Xem thêm >>
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
    0902211008
    0932316008
    0936386008
    0936399008
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI